Trường Đại học Kinh tế - Luật tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất

Nhằm phát huy vai trò của trí thức trẻ trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I, từ ngày 27-29.11.2018 tại Đà Nẵng, với chủ đề “Phát huy sức mạnh của trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0”. 

Tham dự diễn đàn có Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương. 

Quan trọng hơn cả là sự góp mặt của hơn 198 trí thức trẻ đang sinh sống, làm việc ở 21 quốc gia trên toàn thế giới (Hoa Kỳ, Anh Quốc, Australia, Pháp, Đức, Nga, Hungary, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…). Đây là những trí thức trẻ làm việc ở 52 chuyên ngành khác nhau, với 27% đại biểu là tiến sĩ, phó giáo sư; 35% đại biểu là thạc sĩ; 33% là cử nhân, kỹ sư, bác sĩ và 5% là các sinh viên năm cuối có thành tích đặc biệt xuất sắc. Có nhiều trí thức đang làm việc tại những tổ chức hàng đầu thế giới như Đại học Oxford, Đại học John Hopkins, Cơ quan hàng không vũ trụ Châu Âu và các công ty công nghệ tại Silicon Valley. 

Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I

Diễn đàn là hoạt động để các trí thức trẻ người Việt trong và ngoài nước chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của mình với công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Diễn đàn cũng hướng đến xây dựng cơ chế tham mưu, kiến nghị các chính sách nhằm thu hút, phát huy nhân tài một cách thiết thực, hiệu quả; từ đó, khuyến khích trí thức trẻ người Việt chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước. 

Trong diễn đàn lần thứ nhất này, ba chủ đề được các đại biểu tập trung thảo luận bao gồm: Thúc đẩy STEM (giáo dục tích hợp khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong phát triển cách mạng công nghiệp 4.0; Ứng dụng công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu và Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh.

Sau phiên khai mạc, các đại biểu đã chia làm ba nhóm thảo luận riêng tại tổ về từng chủ đề dưới sự hỗ trợ của các cố vấn là các nhà khoa học và nhà quản lý có uy tín. Các đại biểu đã chia sẻ thực tiễn hoạt động của cá nhân trong từng lĩnh vực, chia sẻ kinh nghiệm quản lý từng lĩnh vực tại các quốc gia nơi họ đang hoặc đã từng học tập, sinh sống và làm việc; trình bày những nghiên cứu về hiện trạng các lĩnh vực tại Việt Nam, trên cơ sở đó trao đổi, tranh luận với các đại biểu khác, đưa đến những sáng kiến và góp ý cho Chính phủ. Sau hai ngày hoạt động tích cực, các góp ý này được tổng hợp và sẽ được gửi tới các cơ quan hữu trách thông qua kênh chính thức của Trung ương Đoàn. 


Các đại biểu tham gia phiên thảo luận “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh”

Đại diện Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM tham dự diễn đàn là Tiến sĩ Trần Thị Hồng Liên – Giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh, trong chủ đề số 3 về đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, với các ý kiến tập trung vào hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại bốn địa phương Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội, và TP.HCM. Trên cơ sở đó đề xuất một số bước đi tiếp theo cho từng địa phương, đặc biệt nhấn mạnh bước đột phá là mở cửa thị trường dịch vụ công và chi tiêu công của Chính phủ và các địa phương cho sản phẩm của các startups. Quan điểm này hoàn toàn đồng thuận với phát biểu của Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông trong sự kiện “Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018” – Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp, mà đại diện Trường Đại học Kinh tế - Luật cũng cơ cơ hội tham gia ngay sau Diễn đàn Trí thức trẻ.


TS Trần Thị Hồng Liên (ngoài cùng bên trái) đại diện Trường ĐH Kinh tế - Luật tham dự Diễn đàn

Trong khuôn khổ Diễn đàn Trí thức trẻ, các đại biểu đã đóng góp sản phẩm của cá nhân cho một chương trình đấu giá từ thiện, toàn bộ số tiền đấu giá đã được trao tặng cho Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội Thành phố Đà Nẵng và Câu lạc bộ Hoa Xương Rồng, nơi đang hỗ trợ trị liệu phục hồi cho trẻ có vấn đề tâm lý, trẻ khuyết tật, trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ, tăng động giảm chú ý. Hoạt động này thể hiện tinh thần sống có trách nhiệm với cộng đồng của trí thức trẻ Việt Nam. Tinh thần này cũng được thấy trong sản phẩm “Nhang sen Liên Tâm” Đồng Tháp của một cựu sinh viên Kinh tế - Luật trưng bày trong Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo quốc gia Techfest 2018 ngay sau Diễn đàn Trí thức trẻ. Nhang được sản xuất từ gương sen, không tẩm hóa chất, vừa bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, vừa giúp bảo vệ môi trường. 

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất đã tạo cơ hội kết nối ngoài mong đợi của cơ quan tổ chức, nhiều ý tưởng về nhóm nghiên cứu chung đã manh nha hình thành, nhiều sự trợ giữa trí thức trẻ ở nước ngoài và trong nước đã được xúc tiến, và nhiều mối quan hệ chuyên môn trong công việc hiện tại giữa các trí thức đã được thiết lập. 

Trên cơ sở thành công của diễn đàn này, Trung ương Đoàn sẽ biến đây thành sự kiến thường niên, với chủ đề Diễn đàn Trí thứ trẻ Việt Nam toàn cầu năm 2019 là “Hướng đến sự phát triển bền vững”. 


Bế mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I

TS Trần Thị Hồng Liên 


Tổng truy cập: 9,754,392

612,010