Diễn đàn Văn hóa thanh niên Đông Nam Á lần thứ 15 và ASEAN+3 lần thứ 5 - Một trải nghiệm đáng nhớ

Diễn đàn Văn hóa thanh niên Đông Nam Á lần thứ 15 và ASEAN+3 lần thứ 5 đã diễn ra với một không gian đầy màu sắc và không khí đầy nhiệt huyết, năng động với sự tham gia của gần 100 sinh viên đến từ các trường thành viên trong Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUN) tại Đại học Gadja Mada, thành phố Yogyakarta ( Indonesia) vừa qua.

Với các hình thức đa dạng như hội thảo, workshop, thuyết trình, triển lãm, biểu diễn và tham quan thực tế, diễn đàn đã thúc đẩy mối quan hệ giao lưu đoàn kết giữa các thành viên tham gia cũng như nâng cao vốn hiểu biết về các vấn đề văn hóa, nghệ thuật đa dạng trong khu vực ASEAN và ASEAN+3

Đoàn đại biểu của Việt Nam tham gia diễn đàn đến từ 3 trường: Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (VNU-HCM), Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-HN) và Đại học Cần Thơ. Trong đó bạn Trần Thị Hiền (khoa Kinh tế Đối ngoại) - Trường Đại học Kinh tế - Luật là một trong 4 đại diện của VNU-HCM tham gia diễn đàn lần này.

Sự hào hứng, sôi nổi, thân thiện, gần gũi chính là những cảm nhận xuyên suốt trong quãng thời gian diễn ra chương trình. Mỗi ngày chúng tôi đều được tiếp xúc với những nét đẹp văn hóa mới mẻ và thú vị không chỉ của đất nước Indonesia mà chính từ các bạn bè quốc tế tham gia diễn đàn. Đây chắc hẳn sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ trong thời sinh viên mà tôi không bao giờ quên.

Trong diễn đàn lần này ngoài việc tham gia tập luyện cùng các thành viên đoàn Việt Nam đưa đến các tiết mục văn nghệ thể hiện văn hóa, tinh thần Việt Nam với bạn bè quốc tế và giới thiệu các đặc sản thông qua buổi triển lãm văn hóa các nước, chúng tôi còn được tới tham quan một số điểm đến nổi tiếng ở Yogyakarta và có những trải nghiệm văn hóa thú vị.

Đền Prambana là một trong những địa điểm chúng tôi được ghé thăm tại thành phố Yogyakarta xinh đẹp. Đây cũng là một quần thể đền thờ thần Hindu lớn nhất ở Đông Nam Á với lối kiển trúc độc đáo và mang nhiều ý nghĩa văn hóa đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Làng du lịch Pentingsari là một địa điểm tạo cho chúng tôi rất nhiều hứng thú với những hoạt động thú vị như học làm rối, chơi nhạc cụ truyền thống, đặc biệt là vẽ hoa văn bằng kĩ thuật nhuộm Batik của người Indonesia.

Một điểm nhấn của diễn đàn chính là tất cả các thành viên tham gia sẽ được học điệu múa truyền thống của người Java và biểu diễn tại đêm Closing Ceremony.

Diễn đàn văn hóa thanh niên Đông Nam Á là một hoạt động ý nghĩa mà tại đó chúng tôi không chỉ được hiểu thêm về văn hóa đa dạngmà còn có thêm những người bạn quốc tế vô cùng thân thiện và dễ thương. Thời gian 1 tuần không quá dài nhưng chúng tôi đã có những khoảnh khắc thật đẹp và đáng nhớ bên nhau. Chân thành cảm ơn Mạng lưới Đại học Đông Nam Á, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Gadja Mada đã có những hoạt động thật bổ ích cho sinh viên, là cơ hội để sinh viên VNU-HCM nói chung và UEL nói riêng được vươn xa trên trường quốc tế.

Trần Thị Hiền - K14402