UEL tham quan Di tích chiến khu Đ

Ngày 20.12, Trường Đại học Kin h tế - Luật đã đến tham quan Di tích chiến khu D (Đồng Nai) nhằm kỷ niệm động kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019), 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2019)

Tham gia chuyến đi về chiến khu Đ có đại diện Đảng ủy – Ban Giám hiệu, Ban Thường vụ Công đoàn, BTV Đoàn Thanh niên – BTK Hội Sinh viên, Đại diện Chi ủy chi bộ, Tập thể Chi Hội cựu chiến binh Trường, nguyên thành viên Hội CCB Trường, Trung đội Dân quân tự vệ do ThS. Hà Thanh Minh làm trưởng đoàn.

Đây là hoạt động "Về nguồn" nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019), 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2019) của Trường Đại học Kinh tế - Luật để ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng một thời của dân tộc nhằm khơi gợi niềm tự hào, tự tôn dân tộc, hun đúc ý chí kiên cường, anh dũng cho thế hệ trẻ.

Được biết, thực hiện nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng, hội nghị bộ chính trị lần thứ III (Ban chấp hành Trung ương khóa III) ngày 23/01/1961 đã quyết định giải thể Xứ ủy Nam bộ để thành lập Trung ương Cục miền Nam.

Tại nơi đây, ngày 10/10/1961 hội nghị lần thứ I Trung ương cục được tổ chức tại Mã Đà thuộc căn cứ địa chiến khu D (Ngày nay thuộ xã Phú Lý huyện Vĩnh Cửu tỉnh Đồng Nai). Tại hội nghị này trung ương cục đã quán triệt chỉ thị ngày 31/01/1961 của bộ chính trị đánh giá một cách toàn diện phong trào cách mạng miền Nam trong những năm qua, xác định phương hướng tiến lên của cách mạng miền Nam.

Việc thành lập Trung ương Cục miền Nam và tổ chức hội nghị lần I Trung ương Cục đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách về chỉ đạo cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang chuyển từ khời nghĩ từng phần sang chiến tranh cách mạng.

Trong những năm đầu cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại căn cứ này thay mặt Trung ương Đảng và Bộ Chính Trị, Trung ương Cục miền Nam đã lãnh đạo chỉ đạo quân dân miền Nam vượt qua nhiều khó khăn, thử thách tiến hành giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Đại diện Đảng ủy – Ban Giám hiệu, Ban Thường vụ Công đoàn, BTV Đoàn Thanh niên – BTK Hội Sinh viên, Đại diện Chi ủy chi bộ, Tập thể Chi Hội cựu chiến binh Trường, nguyên thành viên Hội CCB Trường, Trung đội Dân quân tự vệ đã dâng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm, Đền tưởng niệm và thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự độc lập của đất nước tại di tích Nghĩa trang Liệt sĩ Mã Đà dưới tán lá rừng già xanh mướt.

Một số hình ảnh trong chuyến đi:

Đoàn tham quan gồm Đại diện Đảng ủy – Ban Giám hiệu, Ban Thường vụ Công đoàn, BTV Đoàn Thanh niên – BTK Hội Sinh viên, Đại diện Chi ủy chi bộ, Tập thể Chi Hội cựu chiến binh Trường, nguyên thành viên Hội CCB Trường, Trung đội Dân quân tự vệ

Đoàn tham quan dâng hoa tại Đài tưởng niệm

Đây là căn cứ Trung ương cục miền Nam thời kỳ 1961 - 1962 và là Căn cứ của Khu ủy miền Đông Nam Bộ thời kỳ 1962 - 1967. Phía sau Đài tưởng niệm là tấm bia ghi danh sách Trung ương Cục miền Nam tại chiến khu Đ thời kỳ 1961 - 1962 gồm 10 đồng chí

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Đền tưởng niệm Di tích căn cứ Trung ương Cục miền Nam

Nghĩa trang  Liệt sĩ Mã Đà  nằm dưới dưới tán lá rừng già, nơi hàng trăm ngôi mộ của các liệt sĩ đã sống, chiến đấu và hy sinh tại chiến khu Đ được quy tập về bên nhau.

Đoàn tham quan chụp ảnh lưu niệm tại di tích Nghĩa trang liệt sĩ Mã Đà

Thực hiện:CCA