Kế hoạch tổ chức Hôi nghị khoa học trẻ kinh tế lần III năm 2016

Năm 2016 đánh dấu 18 năm Việt Nam chính thức gia nhập Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đồng thời hưởng ứng sự kiện Việt Nam được ủy quyền tổ chức Hội nghị thường niên vào năm 2017 (tại Đà Nẵng); một trong những vấn đề quan trọng của diễn đàn là vấn đề tác động của hội nhập quốc tế đến tăng trưởng và phát triển kinh tế, trong đó có Việt Nam. Nhằm tạo môi trường giao lưu và học hỏi, cũng như tăng cường sự kết nối, chia sẻ giữa các nhà khoa học trẻ về tác động của hội nhập đến các nhóm nghành, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ tổ chức Hội nghị khoa học kinh tế trẻ lần III năm 2016 với chủ đề: “Hội nhập và phát triển” cụ thể như sau:

I.MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU

1.Mục đích
- Xây dựng môi trường giao lưu và chia sẻ giữa các nhà khoa học trẻ về nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập, đồng thời tranh thủ sự hướng dẫn, cố vấn của các nhà nghiên cứu kinh tế nhiều kinh nghiệm trong và ngoài nước nhằm hướng tới xây dựng một đội ngũ nghiên cứu kinh tế có năng lực và tạo ra những sản phẩm, nghiên cứu khoa học đạt chuẩn mực quốc tế và ngang tầm quốc tế về chất lượng học thuật.
- Chia sẻ kết quả nghiên cứu mới nhất, chia sẻ quan điểm và trao đổi học thuật giữa các giảng viên, sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng, học viện trên cả nước về ảnh hưởng của hội nhập quốc tế đến Việt Nam và định hướng chính sách phát triển kinh tế của thể cho từng nhóm nghành của Việt Nam trong thời gian sắp tới.
- Hình thành cộng đồng các nhà nghiên cứu kinh tế trẻ và nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học kinh tế Việt Nam.
2.Yêu cầu
- Tổ chức hiệu quả, tiết kiệm, đạt được mục đích đề ra;
- Tạo sức hút với sinh viên, giảng viên, cán bộ và người nghiên cứu đối với lĩnh vực kinh tế Việt Nam trong và ngoài nước.

II. ĐỐI TƯỢNG, THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM
1. Đối tượng
- Sinh viên đại học, cao đẳng và học viên cao học hiện đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trên cả nước;
- Cán bộ, giảng viên trẻ (dưới 35 tuổi) đang công tác tại các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện, Trung tâm, Viện nghiên cứu;
- Các cơ quan, doanh nghiệp nước ngoài, Đại sứ quán các nước trong khu vực Đông Nam Á đang làm việc tại Việt Nam có quan tâm đến vấn đề hợp tác và phát triển nền kinh tế Việt Nam.
2. Thời gian dự kiến: ngày 27/12/2016.
3. Địa điểm: Hội trường Thành Đoàn - Số 01 Phạm Ngọc Thạch, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

III.NỘI DUNG – THỂ LỆ
1. Nội dung:
Các công trình nghiên cứu tham gia Hội nghị có thể được trình bày theo dạng bài báo khoa học, với các chủ đề gợi ý như:
- Tác động của hội nhập quốc tế đến các ngành trong nền kinh tế Việt Nam;
- Năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình hội nhập;
- Tác động của hội nhập đến các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô của Việt Nam như: lạm phát, thất nghiệp, tỉ giá hối đoái, lãi suất, chi tiêu chính phủ, nợ công,…;
- Thể chế chính sách và hội nhập quốc tế;
- Kinh nghiệm của một số quốc gia trong quá trình hội nhập quốc tế;
- Thanh niên Việt Nam và quá trình hội nhập: năng lực, sự hiểu biết, sự quan tâm, giải pháp,…;
- Năng lực cạnh tranh địa phương và quá trình hội nhập quốc tế;
2. Thể lệ bài viết tham luận hội nghị
- Bài viết đầy đủ (full paper) trình bày bằng tiếng Việt.
- Toàn bộ bài được trình bày rõ ràng ở dạng Microsoft® Word
3. Thời gian đăng ký viết bài tham luận Hội nghị: từ ngày 01/08/2016 đến hết ngày 30/8/2016 theo 2 hình thức:
-Gửi mẫu đăng ký (theo file đính kèm) qua địa chỉ email: khoahoctre@gmail.com (tiêu đề thư ghi: “Bài viết tham luận Hội nghị khoa học kinh tế trẻ 2016”.
-Gửi mẫu đăng ký (theo file đính kèm) trực tiếp đến Phòng Quản lý khoa học và Phát triển dự án – Trung tâm Phát triển KH & CN trẻ: số 1 Phạm Ngọc Thạch, P. Bến Nghé, Quận 1.
4. Thời gian gửi bài tham luận hội nghị: từ ngày 01/08 đến hết ngày 30/11/2016 theo 2 hình thức:
- Gửi qua địa chỉ email: khoahoctre@gmail.com (tiêu đề thư ghi: “Bài viết tham luận Hội nghị khoa học trẻ 2016”).
- Gửi trực tiếp đến Phòng Quản lý khoa học và Phát triển dự án – Trung tâm Phát triển KH & CN trẻ: số 1 Phạm Ngọc Thạch, P. Bến Nghé, Quận 1.
5. Giải thưởng:
- 1 giải nhất: mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng và bằng khen Thành Đoàn.
- 1 giải nhì: mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng và bằng khen Thành Đoàn.
- 2 giải ba: mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng và bằng khen Thành Đoàn.
- 4 giải khuyến khích: mỗi giải trị giá 500.000 đồng và bằng khen Thành Đoàn.
Ngoài ra còn có các giải phụ sau:
- Giải “Bài báo được yêu thích nhất” mỗi giải trị giá 500.000 đồng và bằng khen Thành Đoàn.
- Giải “Bài báo có tính ứng dụng cao nhất” mỗi giải trị giá 500.000 đồng và bằng khen Thành Đoàn.
- Tất cả các sản phẩm dự thi đều được Ban tổ chức tặng Giấy chứng nhận.
6. Các giai đoạn tổ chức
- Từ 04/7/2016 – 30/7/2016: Lên kế hoạch tổ chức Hội nghị;
- Ngày 01/8/2016: Thông báo nhận bài Hội nghị;
- Ngày 01/8/2016 – 31/8/2016: Nhận đăng ký viết bài tham gia Hội nghị;
- Từ 01/8/2016 – 30/11/2016: Nhận bài báo của các tác giả;
- Từ ngày 01/12/2016 – 07/12/2016: Thẩm định bài viết
- Ngày 07/12/2016: Trả kết quả phản biện
- Ngày 07/12/2016: Họp các tác giả để thông tin về Hội nghị
- Từ ngày 17/12/2016: Nhận lại bài viết hoàn chỉnh
- Ngày 27/12/2016: Tổ chức Hội nghị khoa học kinh tế trẻ - Hội nhập và phát triển lần III năm 2016.

TẢI CÁC VĂN BẢN CHI TIẾT

- Kế hoạch