ÂM NHẠC GIÚP BẠN HỌC TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO!?

ÂM NHẠC GIÚP BẠN HỌC TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO!?


Nghe nhạc là một cách tuyệt vời giúp chúng mình học giỏi tiếng Anh. Và dưới đây là một số lí do tại sao:

VUI!

Nghe nhạc mang đến cho chúng ta cảm giác vui vẻ, thoải mái, đến nỗi bạn sẽ không nhận ra là mình đang học tiếng Anh luôn ấy. Một điều tuyệt vời nữa là có hàng tá bài hát tiếng Anh vừa hay, vừa “chất”, từ nhạc pop, R&B, country đến blues, rock ‘n’ roll,…đủ mọi thể loại cho bạn lựa chọn. Hãy để những David Bowie, Madonna, The Beatles, Alicia Keys, Bob Marley, Robbie Williams, Jessie J hay Bono,…làm người thầy đắc lực cho bạn nhé!

DỄ!

Học tiếng Anh qua bài hát là một trong những phương pháp học khá dễ dàng. Chỉ cần tải vào máy MP3 hay điện thoại yêu dấu của bạn những bài hát yêu thích và ấn “Play”. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi: khi đi bộ, đi xe buýt, chơi thể thao,…có khi cả đi vệ sinh ấy chứ!

TỰ NHIÊN!

Khi nghe nhạc, bạn tiếp nhận thông tin ngôn ngữ với những cách truyền tải từ ngữ khác nhau. Bạn sẽ học được kha khá các từ tiếng Anh, từ cách dùng từ cho đến tạo câu. Việc học tiếng Anh sẽ dần dần trở thành “tiềm thức” trong bạn, theo một cách tự nhiên nhất. Lúc đó, bạn sẽ đạt được đến cảnh giới tối cao: ”Học mà không biết mình đang học”.

GHI NHỚ!

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ một ngôn ngữ hơn thông qua các bài hát. Đó là lí do tại sao mọi người có thể quên nhiều thứ đã học trong quá khứ nhưng những giai điệu tuổi thơ như Con cò bé bé, bà ơi bà,…lại hiếm có ai là không biết. Về bản chất, các bài hát được lặp đi lặp lại, sử dụng những từ vựng và cấu trúc giúp chúng ta dễ nhớ. Ngoài ra, bằng cách hát theo các bài hát nhiều lần, bạn sẽ thuộc lòng những ca từ cũng chính là những từ mới lúc nào không biết.

TỪ VỰNG!

Nghe nhạc là một cách tuyệt vời nếu bạn muốn mở rộng vốn từ vựng của mình. Hầu hết mỗi bài hát đều có một chủ đề, bạn sẽ học được rất nhiều từ xoay quanh chủ đề đấy, cũng là một cách giúp bạn hệ thống kiến thức của mình. Như trong bài "Brown-Eyed Girl" của Van Morrison, có khá nhiều từ vựng liên quan đến thiên nhiên như rain, misty, fog, sunlight, rainbow, waterfall.Không những thế, còn có các phrasal verbs – cụm động từ (going down), collocations – cụm từ (standing in), useful expressions (I’m all on my own), idioms – thành ngữ (cast my memory back) and compound adjectives – cụm tính từ (brown-eyed girl). Nguồn từ vựng trong âm nhạc quả là phong phú.

TỪ LÓNG!

Bài hát cũng rất tốt cho việc học từ lóng (Slang) và các cụm từ tiếng Anh phi chuẩn. Ví dụ, trong bài hát Where is the Love của Black Eyed Peas, có câu “People livin’ like they ain’t got no mamas”, chứa cụm từ tiếng Anh phi chuẩn ain’t got (haven’t got).

NGỮ PHÁP!

Bài hát rất tốt cho việc phát triển ngữ pháp tiếng Anh của bạn. Trong khi nghe bài hát, bạn đang nâng cao kiến thức của bạn về cấu trúc ngôn ngữ và tăng cường hiểu biết hiện có. Bạn sẽ biết được các cấu trúc được hình thành và sử dụng như thế nào. Ví dụ, khi nghe bài hát Every Breath You Take, bạn sẽ học được thì tương lai tiếp diễn (will be + verb -ing): “I’ll be watching you.”

KĨ NĂNG NÓI VÀ VIẾT!

Những bài hát thường chứa đựng rất nhiều kiến thức ngôn ngữ hữu ích mà bạn có thể sử dụng cho kĩ năng nói và viết. Ví dụ, trong bài hát Complicated của Avril Lavigne bạn có thể học được những cụm từ như: “That’s the way it is.”  Và sau khi hát theo các bài hát nhiều lần, tất cả những cụm từ và cách biểu đạt câu sẽ trở nên cố định vững chắc tâm trí bạn. Sau đó, bạn sẽ thấy rằng bạn sử dụng chúng một cách tự nhiên khi bạn đang nói hoặc viết.

KĨ NĂNG NGHE!

Bài hát cũng cực kì tốt cho việc cải thiện kỹ năng nghe của bạn. Trong khi nghe nhạc, bạn đang làm quen với những âm thanh bằng tiếng Anh. Bạn còn học được cách nối âm (nối các phụ âm cuối cùng của một từ kết hợp với các nguyên âm đầu tiên của từ tiếp theo). Ví dụ, trong bài hát Happy của Pharrell Williams, bạn có thể nghe được từ “I’m”“about” được nối thành “I m-about”.  Điều tuyệt hơn là, bằng cách lắng nghe các bài hát, bạn đang thực hành một kỹ năng thực sự hữu ích: lắng nghe các ý chính. Điều này giúp bạn phát triển kĩ năng hiểu được nội dung của cả bài tiếng Anh tổng thể, chứ không phải cố gắng để hiểu mỗi từ duy nhất.

PHÁT ÂM!

Nghe nhạc là một cách tuyệt vời giúp cải thiện đáng kể khả năng phát âm của bạn. Bạn sẽ học được rất nhiều thứ qua một bài hát: từ việc nhấn từ, nhấn câu cho đến ngữ âm, ngữ điệu. Ví dụ, khi nghe bài “Go gentle” của Robbie Williams, bạn sẽ nghe từ “disappointment” được nhấn vào âm tiết thứ 3 (“disappointment”). Cũng cùng bài hát, trong một câu, bạn sẽ nghe được có những từ được nhấn mạnh trong khi những từ khác thì không: "Except for one or two, some of them are angry". Bạn cũng sẽ biết thêm về vần điệu âm thanh của từ. Trong bài hát này, có vần điệu cặp từ của các / u / và / i /:

You’re gonna meet some strangers, welcome to the zoo,
Bitter disappointments, except for one or 
two,
Some of them are angry, some of them are 
mean,
Most of them are twisted, few of them are 
clean.

VĂN HÓA!

Cuối cùng, những bài hát có thể dạy bạn kha khá kiến thức về lịch sử cũng như truyền thống, văn hóa nữa đấy. Một ví dụ cho bạn đó là bài hát American Pie (1971) của ca sĩ – nhạc sĩ nhạc đồng quê Don McLean viết về tai nạn máy bay năm 1959, một sự kiện có ảnh hưởng lớn tới US.

Lợi ích quả là vi diệu. Vậy còn đợi chờ gì nữa, mau mở máy, cắm tai nghe và ấn PLAY thôi nào!!! I FEEL THE BEAT!!