8 CÁCH DỄ DÀNG GIÚP BẠN CẢI THIỆN KHẢ NĂNG PHÁT ÂM

8 CÁCH DỄ DÀNG GIÚP BẠN CẢI THIỆN KHẢ NĂNG PHÁT ÂM


Một người nước ngoài có hiểu được bạn đang nói gì hay không ngoài vốn từ vựng, ngữ pháp hay cách biểu đạt ra thì việc phát âm là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, do việc luyện tập cần nhiều nỗ lực và kiên trì nên kĩ năng này thường không được chú trọng phát triển. Sau đây là 8 điều bạn thực sự cần thực hiện nếu muốn cải thiện khả năng phát âm của mình.


ĐẶT MỤC TIÊU!

Khi nói đến phát âm, điều quan trọng nhất là mọi người có thể hiểu được bạn. Bạn sẽ không bao giờ có thể phát âm được như một người bản xứ, nhưng đó không phải là một vấn đề. Tiếng Anh là một ngôn ngữ quốc tế với hàng trăm giọng điệu khác nhau (cả người bản xứ và những người không phải bản bản xứ). Vì vậy, mục đích của việc rèn luyện phát âm là làm cho âm của bạn càng rõ ràng, càng dễ hiểu càng tốt.

LẮNG NGHE!

Lắng nghe là chìa khóa để cải thiện phát âm của bạn. Về cơ bản, bạn nghe càng nhiều tiếng Anh, bạn sẽ càng hiểu; và bạn càng hiểu, bạn càng dễ dàng bắt chước các âm thanh và cải thiện khả năng phát âm của mình. Bạn có thể nghe các truyện đọc, podcast, các bài nghe trong các khóa học, các bản tin, gameshow, các bộ phim, bài hát, video,…bằng tiếng Anh. Có rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn, vậy nên, hãy cố gắng luyện nghe ít nhất 10 phút một ngày bạn nhé.

HỌC NGỮ ÂM!

Phát âm các từ riêng lẻ một cách chuẩn xác là một phần cực kì quan trọng trong việc cải thiện kĩ năng phát âm của bạn. Tuy nhiên, với tiếng Anh, điều này không phải là dễ dàng. Bảng chữ cái tiếng Anh tuy chỉ có 26 chữ cái nhưng lại có rất nhiều âm.Vì vậy, điều bạn cần làm ngay lúc này là tìm hiểu về “Bảng ngữ âm Quốc tế” (IPA). Đây là hệ thống các kí hiệu ngữ âm được dùng chung cho toàn thế giới. Ví dụ, từ “Face” trong phiên âm quốc tế là / feɪs /”.  Học bảng ngữ âm này sẽ giúp bạn nắm chắc và làm chủ các âm của mình.

XÁC ĐỊNH VẤN ĐỀ ÂM!

Trong số rất nhiều âm thanh khác nhau trong tiếng Anh, sẽ có một số âm mà bạn thấy phát âm khó khăn hơn những âm khác. Ví dụ, người Pháp và người Đức thường gặp khó khăn trong việc phát âm những từ bắt đầu với âm / ð / như: “this”, “those” và “these”,…Vậy nên, việc bạn cần làm là xác định được những âm thanh gây khó khăn cho mình và tập trung cải thiện chúng.

NỐI ÂM

Khi bạn học một từ mới, bạn cũng cần phải tìm hiểu cách nó được phát âm cùng với các từ khác trong câu. Bạn sẽ nhận thấy rằng đôi khi cách phát âm của từ có thể thay đổi. Ví dụ, động từ “Forget” được phát âm là /fərˈɡet/. Tuy nhiên, khi bạn đặt nó trong một câu với các từ khác, nó sẽ thay đổi về âm. Cụ thể, phụ âm cuối / t / thường kết hợp với các nguyên âm đầu tiên của từ tiếp theo. Vì vậy, cụm từ “Don’t forget it” trở thành “Don’t forge tit!”. Đây được gọi là nối âm.

HỌC CÁCH NHẤN TỪ!

Một khía cạnh quan trọng của phát âm là trọng âm của từ. Mỗi từ có một trọng âm khác nhau. Ví dụ, từ “Amazing” có trọng âm vào âm tiết thứ hai “Amazing”. Khi bạn tra từ điển, bạn có thể thấy trọng âm của từ. Điều này là cực kỳ quan trọng. Nếu bạn xác định sai trọng âm của từ, người khác sẽ gặp khó khăn để có thể hiểu bạn.

HỌC CÁCH NHẤN CÂU!

Một khía cạnh quan trọng của phát âm là trọng âm của câu. Tiếng Anh là một ngôn ngữ có điểm nhấn. Điều này có nghĩa là trọng âm sẽ rơi vào những từ cần nhấn mạnh trong câu và lướt qua những từ không cần nhấn mạnh khác. Từ nhấn mạnh chủ yếu bao gồm các danh từ (dog, table,…), động từ (sit, run,…), tính từ (beautiful, wonderful,…) và trạng từ (quickly, slowly,…). Ví dụ, trong một câu nói, người bản xứ sẽ nhấn mạnh các từ này: “I left at midday to catch the train”. Nếu bạn nhấn trọng âm vào những từ khác mọi người sẽ khó hiểu bạn nói gì.

LUYỆN TẬP!

Trong quá trình học, có thể bạn sẽ thấy một số âm khá lạ lẫm và khó nói. Tuy nhiên, bạn đừng vội nản chí, hãy kiên trì rèn luyện cho đến khi việc phát âm trở nên thật tự nhiên và thoải mái. Dưới đây là một bài tập nhỏ mà bạn có thể tham khảo để cải thiện khả năng phát âm của mình:

■ Rất nhiều các âm trong tiếng Anh có thể được hoàn toàn mới cho bạn và khó phát âm. Vì vậy, bạn sẽ phải thực hành nói họ cho đến khi họ cảm thấy tự nhiên và thoải mái. Dưới đây là một số ý tưởng của các bài tập nhỏ mà bạn có thể làm để cải thiện phát âm của bạn:

Nói ngôn ngữ thành tiếng. Đọc to các đoạn văn từ bài báo trực tuyến, sách báo, hoặc hát theo những bài hát yêu thích của bạn. Chuyển ngôn ngữ từ tâm trí sang miệng là cách hiệu quả để cải thiện phát âm của bạn.

Tìm file nghe của một cuộc trò chuyện hoặc bài viết, sau đó tập nói. Khi bạn đã sẵn sàng, đọc to và ghi âm lại. Sau đó, so sánh phiên bản của bạn với bản gốc. Khi bạn lắng nghe chính mình nói tiếng Anh, bạn sẽ có thể xác định được vấn đề mà bản thân mắc phải.

Luyện nghe trên các bản tin, trên các chương trình truyền hình hoặc trong các bộ phim và cố gắng sao chép cách họ nói chuyện. Xem vị trí miệng của họ và cố gắng làm theo những gì họ đang nói. Cố gắng để ý ngữ điệu lên, xuống và cách nhấn từ, nhấn câu của họ.

Tìm các file ghi âm (khoảng ba phút dài) của một người nào đó nói tiếng Anh. Nghe một vài lần để làm quen với nó. Sau đó, mở lại câu đầu tiên lên, lắng nghe rồi nói thật to cùng một lúc với người trong bản ghi âm. Cố gắng sao chép ngữ điệu, cách phát âm và nhấn âm. Làm như vậy một vài lần, sau đó, chuyển sang câu tiếp theo. Tiếp tục đi cho đến khi bạn hoàn thành bài nói. Và sau đó bắt đầu toàn bộ quá trình lại một lần nữa cho đến khi bạn có thể tự mình hoàn thành bài nói một cách tự nhiên nhất.

Việc rèn luyện có thể sẽ khiến các bạn mất rất nhiều thời gian và công sức, nhưng chỉ cần quyết tâm và kiên trì rèn luyện ắt hẳn sẽ thành công.

“Practice makes perfect”