Hội thảo "Các Mác và thời đại ngày nay": Khẳng định giá trị trường tồn của Chủ nghĩa Mác

Nhằm kỷ niệm 200 năm ngày sinh Các Mác (05.5.1818 - 05.5.2018) - lãnh tụ của giai cấp công nhân, nhân dân lao động, của nhân loại tiến bộ và các dân tộc bị áp bức trên thế giới, ngày 05.5.2018, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn và Trung tâm Lý luận chính trị thuộc ĐHQG TP.HCM đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc "Các Mác và thời đại ngày nay". 

Hội thảo nhận được sự quan tâm tham dự của hơn 300 đại biểu là các học giả, nhà khoa học, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên trên cả nước, bên cạnh đó là hơn 100 bài tham luận của các nhà khoa học, nhà quản lý và hoạt động chính trị trong nước, tập trung vào những nội dung lớn sau: 

- Những di sản vĩ đại và đóng góp của Các Mác đối với lịch sử nhân loại;
- Sức sống của chủ nghĩa Mác trong thời đại ngày nay; 
- Những kinh nghiệm vận dụng chủ nghĩa Mác trong lịch sử; 
- Nghiên cứu và vận dụng chủ nghĩa Mác tại Việt Nam trong bối cảnh mới. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên TW Đảng, Giám đốc ĐHQG TP.HCM khẳng định: "Mác đã thực hiện một cuộc cách mạng trong toàn bộ quan niệm về lịch sử thế giới. Mác xây dựng nên chủ nghĩa duy vật biện chứng và phép biện chứng duy vật, đã đập tan các trường phái triết học duy tâm, siêu hình". 

Trong báo cáo đề dẫn Hội thảo, GS.TS Võ Văn Sen - Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Bí thư Đảng ủy Trường ĐH KHXH & NV cũng nhấn mạnh: "Những nước XHCN còn lại đang tiến hành cải cách và đổi mới có hiệu quả, và Việt Nam đang trên đường xây dựng ngày càng thành công nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Những thành công của Trung Quốc và Việt Nam hiện nay tiếp tục cho thấy sự đúng đắn và sức sống của chủ nghĩa Mác - Lênin nói chung và học thuyết về hình thái kinh tế - xã hội của chủ nghĩa Mác nói riêng. Chủ nghĩa Mác không suy nghĩ thay cho chúng ta mà điều quan trọng nhất là cung cấp cho chúng ta một phương pháp phân tích, một cách nhìn biện chứng, một kim chỉ nam cho hành động". 


Chủ tọa phiên thứ nhất (từ trái sang): PGS.TS Đinh Ngọc Thạch, GS.TS Võ Văn Sen
và PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng

Sau một ngày diễn ra Hội thảo với 11 báo cáo tham luận được trình bày cùng 03 phiên thảo luận, đại diện Ban tổ chức, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật phát biểu tổng kết: "Trong bối cảnh khi CNXH lâm vào thoái trào từ cuối thập niên 90 của thế kỷ XX, không ít người đi từ trạng thái tôn sùng chủ nghĩa Mác đến trạng thái phủ định sạch trơn những đóng góp của Mác. Hội thảo được tổ chức đã góp phần làm sáng tỏ những tư tưởng khoa học của Mác đối với lịch sử nhân loại. Điều này càng có ý nghĩa trong bối cảnh kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Các Mác. Các đại biểu tại Hội thảo đã có nhiều ý kiến trao đổi, đề xuất có cơ sở khoa học, trách nhiệm và những đề xuất quan trọng:

Thứ nhất, tiếp tục nghiên cứu sâu sắc, khoa học học thuyết của Mác và Chủ nghĩa Mác – Lênin, khắc phục những tiếp cận và cách hiểu chưa chuẩn xác đối với những luận điểm và ngay cả trong việc biên dịch các tác phẩm kinh điển. 

Thứ hai, tăng cường nghiên cứu việc vận dụng lý luận của chủ nghĩa Mác trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và toàn cầu hoá cũng như những thành tựu của các nước phát triển để đáp ứng yêu cầu của đất nước trong giai đoạn hiện nay và những dự báo cho sự phát triển tương lai. 

Thứ ba, ĐHQG TP.HCM và các đơn vị thành viên và trực thuộc cần đầu tư để có những công trình nghiên cứu khoa học chất lượng, sâu sắc về Các Mác và Chủ nghĩa Mác – Lênin nhằm tăng cường chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, đồng thời, có khả năng làm cơ sở lý luận, tư vấn cho việc xây dựng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước"./.

Một số hình ảnh tại Hội thảo: 


PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên TW Đảng, Giám đốc ĐHQG TP.HCM phát biểu khai mạc Hội thảo


GS.TS Võ Văn Sen - Ủy viên Hội đồng Lý luận TW, Bí thư Đảng ủy Trường ĐH KHXH&NV báo cáo đề dẫn


GS.TS Nguyễn Trọng Chuẩn - Nguyên Viện trưởng Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam
trình bày báo cáo tham luận


Bạn tổ chức và các nhà nghiên cứu, nhà khoa học tham dự hội thảo chụp hình lưu niệm


PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật phát biểu tổng kết Hội thảo

Thực hiện: CCA


Báo chí đưa tin về Hội thảo "Các Mác và thời đại ngày nay":

- Báo Nhân Dân, xem TẠI ĐÂY    
- Truyền hình Nhân Dân, xem TẠI ĐÂY   
- Thông tấn xã VN, xem TẠI ĐÂY    
- Báo Tuổi Trẻ, xem TẠI ĐÂY     
- Báo Đại đoàn kết, xem TẠI ĐÂY    
- Báo Quân đội nhân dân, xem TẠI ĐÂY    
- Báo Giáo dục TP.HCM, xem TẠI ĐÂY    
- Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM, xem TẠI ĐÂY    
Tổng truy cập: 9,154,699

777,077