Thư viện

Thư viện Trường Đại học Kinh tế - Luật được thành lập theo Quyết định số 90/QĐ/ĐHKTL-TCHC-2010 của Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế - Luật ký ngày 01 tháng 7 năm 2010 trên cơ sở Quyết định số 159/QĐ/KKT-2004 thành lập Tổ Thư viện thuộc Khoa Kinh tế trực thuộc ĐHQG-HCM năm 2004. 

 

Thư viện đã và đang phấn đấu không ngừng để trở thành Trung tâm thông tin về lĩnh vực Kinh tế, Kinh doanh và Luật có uy tín trong và ngoài nước, là nơi lưu trữ tri thức và khơi nguồn cảm hứng nghiên cứu khoa học đáng tin cậy cho người sử dụng. Để hoàn thành tốt các mục tiêu trên, Thư viện luôn luôn cập nhật các nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng đáp ứng cho việc học tập, nghiên cứu của giảng viên, sinh viên, học viện cao học và nghiên cứu sinh.

 

Bên cạnh việc phát triển thư viện truyền thống, Thư viện từng bước đầu tư và xây dựng Thư viện hiện đại (thư viện điện tử, thư viện số), trong đó chú trọng nâng cao việc ứng dụng công nghệ thông tin nhằm khai thác hiệu quả các nguồn lực sẵn có và trao đổi các nguồn lực giữa các thư viện trong nước và quốc tế.

 

Hướng tới một Thư viện chuyên nghiệp, thân thiện, sáng tạo nhằm tạo cho độc giả luôn có cảm giác thoải mái, tự tin và hài lòng khi đến với Thư viện Kinh tế - Luật. Vì lẽ trên, Thư viện đã đặt mục tiêu “tất cả vì người dùng” làm kim chỉ nam trong mọi hành động. 

 

 

Thư viện Trường Đại học Kinh tế - Luật (UELlib) với tổng diện tích sàn 1.912m2 và được thiết kế theo mô hình Không gian học tập mở gồm 3 tầng với các khu chức năng: 

- Tầng G: Quầy thông tin, Không gian kho sách, quầy phát hành giáo trình, trạm mượn trả sách tự động, khu vực học tập chung.
- Tầng 1: Không gian hỗ trợ nghiên cứu, quầy dịch vụ tham khảo, khu vực trưng bày tài liệu, khu vực sử dụng máy tính, khu vực học tập chung, yên tĩnh, phòng học nhóm
- Tầng 2: Không gian học tập chung, giao lưu học tập.

 Thư viện UELlib có nguồn tài nguyên thông tin đa dạng, với 63.600 bản tài liệu (cập nhật 15/6/2023) trải đều ở các ngành học cùng với các lĩnh vực khác, hàng trăm triệu tài nguyên thông tin điện tử gồm bài báo nghiên cứu, sách, tạp chí, luận văn-luận án và nhiều tài liệu khoa học khác được tập hợp từ các Nhà xuất bản uy tín trên thế giới và trong nước. Trong đó bao gồm kho thông tin khoa học số của các trường đại học và có cấp phép truy cập mở. 

 

Ngoài ra, Thư viện UELlib cung cấp các dịch vụ như: cấp tài khoản, mượn trả, gia hạn đặt trước tài liệu, cấp quyền truy cập các CSDL điện tử, tài liệu số, tập huấn kỹ năng thông tin, Kiểm tra sự trùng lắp và/hoặc sao chép trong công bố khoa học, phát hành sách giáo trình, không gian tiện ích, các hợp tác liên kết, mượn trả tài liệu hệ thống thư viện ĐHQG-HCM, hỏi đáp thông tin và dịch vụ tham khảo nhằm hỗ trợ hoạt động học tập, giảng dạy và nghiên cứu.

 UELlib ứng dụng đồng bộ các giải pháp công nghệ hiện đại trong quản lý thư viện số, thư viện thông minh gồm: Phần mềm quản lý thư viện Sierra, hệ thống máy mượn trả tài liệu tự phục vụ; trạm trả tự động 24/7 với 5 thùng có tự phân loại tài liệu sau khi trả, cổng an ninh thư viện, máy chuyển đổi dữ liệu, máy khử từ, ti vi trình chiếu LCD 40 inch, màn hình tương tác thông minh 80 inch, máy quét mã vạch/RFID, máy photocopy+scan+in và nhiều giải pháp công nghệ khác. 

 

UELlib là thành viên của Hệ thống Thư viện ĐHQG-HCM, Người dùng UEL có thể sử dụng một hệ thống liên thông, liên kết các nguồn tài nguyên thông tin và các dịch vụ thông tin của tất cả các thư viện thành viên gồm Thư viện Trung tâm, Thư viện trường Đại học Bách Khoa, Thư viện trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Thư viện trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Thư viện trường Đại học Quốc tế, Thư viện trường Đại học Kinh tế - Luật, Thư viện trường Đại học Công nghệ thông tin, Thư viện Viện Môi trường và Tài nguyên và Thư viện trường Đại học An Giang.

 

Đồng thời còn mở rộng quan hệ hợp tác, trao đổi nguồn lực và chia sẻ nguồn tài nguyên thông tin với các Thư viện trường Đại học uy tín trên cả nước có cùng chuyên ngành đào tạo. Cụ thể là Trường Đại học Luật TP.HCM, Trường Đại học Luật Hà Nội, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, Trường Đại học Mở TP.HCM; Ký kết biên bản ghi nhớ “Khai thác và phát triển nguồn tài nguyên giáo dục mở” với 26 trường đại học trong nước; Ký kết biên bản thoả thuận về việc cung cấp các nguồn tài nguyên giữa các Thư viện thuộc mạng lưới các trường Đại học khu vực Đông nam Á – 30 trường đại học (AUNILO).

 

Với đội ngũ nhân sự trẻ, ở độ tuổi trung bình là 36, luôn nhiệt tình, năng động và không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Đây là một trong những yếu tố thuận lợi để Thư viện trường ngày càng phát triển, đáp ứng tối đa nhu cầu khai thác và sử dụng thư viện của người dạy, người học và người làm nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, hàng năm nhà trường thường xuyên cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn trong và ngoài nước để đội ngũ nhân sự liên tục cập nhật kiến thức chuyên môn nghiệp vụ; tăng cường giao lưu gặp gỡ và trao đổi. học tập kinh nghiệm với các chuyên gia về thông tin thư viện đến từ nhiều Thư viện, Trung tâm học liệu khác nhau trên toàn quốc và thế giới. 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Thư viện Trường Đại học Kinh tế - Luật đặt tại tòa nhà KTL B2 (tầng G, 1, 2), phường Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM. 

Địa chỉ: Số 669 Đường Quốc lộ 1, Khu phố 3, P.Linh Xuân, TP.Thủ Đức, TP.HCM
Website: http://lib.uel.edu.vn
Email: thuvien@uel.edu.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/uel.lib

• Lãnh đạo Thư viện:
Giám đốc : ThS. Trần Thị Hồng Xiêm - Phòng B2.101 – Tầng 1 – KTL B2
Email: xiemtth@uel.edu.vn
Điện thoại: 028 37 244 555 - 6425   

• Bộ phận phục vụ:
Tầng G – KLT.B2
Điện thoại: 028 37 244 555 - 6421   

• Bộ phận phát hành tài liệu:
Tầng G – KLT.B2
Điện thoại: 028 37 244 555 – 6422

• Bộ phận nghiệp vụ:
 Phòng B2.101 – Tầng 1 – KTL B2
 Điện thoại: 028 37 244 555 – 6323

• Bộ phận hành chính văn thư – Bảo đảm chất lượng:
  Phòng B2.101 – Tầng 1 – KTL B2
  Điện thoại: 028 37 244 555 – 632

• Bộ phận dịch vụ tham khảo:
   Phòng Research & Development – Tầng 1 – KTL B2
   Điện thoại: 028 37 244 555 – 6324