105 ngày đi trao đổi tín chỉ tại UEL tạo nên thanh xuân rực rỡ!

Nhà triết học Jean-Jacques Rousseau từng nói "Người sống nhiều nhất không phải người sống lâu năm nhất mà là người có nhiều trải nghiệm phong phú nhất". Vậy chẳng có lý do gì khi được UEB trao cơ hội trải nghiệm, chúng mình lại không đi?… Và thế, chúng mình đã có hơn 3 tháng, chính xác là 105 ngày đi trao đổi tín chỉ tại Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQGTP. HCM (UEL)!

 

 

Tận dụng ngay và luôn, học kỳ I năm học 2022 – 2023, nhóm chúng mình gồm 6 thành viên: Nguyễn Khánh Linh (lớp QH2020-E KTQT CLC 7), Nguyễn Tuấn Nghĩa (lớp QH2020-E QTKD CLC 3), Đỗ Huyền Trang (lớp QH2020-E QTKD CLC 1), Trương Thị Thanh Xuân (lớp QH2020-E KINH TẾ CLC 5), Nguyễn Linh Hương (lớp QH-2020-E TCNH CLC 1) và Nguyễn Khánh Linh (QH-2020-E TCNH CLC 4) đã quyết định đăng ký và sẵn sàng đón chờ những trải nghiệm thú vị tại ngôi trường mới - Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TP. HCM.

 

Phóng viên: Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TP. HCM có phải ngôi trường mà bạn mong muốn được đi trao đổi từ trước?  

 

Tuấn Nghĩa: Ban đầu mình định đăng ký một trường khác, nhưng khi biết thông tin UEL là lựa chọn duy nhất phù hợp lịch học trong học kỳ này, mình đã nghĩ rằng “Hmm, không sao, miễn là mình được đi đến 1 nơi mới để trải nghiệm”. Và giờ ngẫm lại, mình chắc chắn rằng, đến Trường ĐH Kinh tế - Luật là cái duyên rất may mắn và quý giá với mình.

 

Huyền Trang: Cũng giống như Tuấn Nghĩa, UEL không phải là lựa chọn đầu tiên của mình khi đăng ký tham gia chương trình trao đổi tín chỉ. Mình thậm chí đã tìm chỗ trọ, kiếm việc làm thêm, liên hệ với bạn bè tại ngôi trường dự định ban đầu. Nhưng sự thay đổi trước giờ G lại mang đến cho mình rất nhiều trải nghiệm quý giá. Phải nói rằng, mình chỉ chọn đến Sài Gòn thôi còn UEL đã chọn mình!

 

Khánh Linh (TCNH): Mình thì thấy khá may mắn khi có cơ hội học 1 kỳ tại trường UEL, bởi vì với mình, dù có học ở bất kỳ đâu thì cũng là những trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời sinh viên.

 

Khánh Linh (KTQT): Mình muốn có những trải nghiệm mới, muốn học tập ở một nơi xa nên mình đã đăng ký tham gia chương trình này. Bởi vậy, dù là UEL hay là ngôi trường nào khác thì khi được Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN trao cơ hội, mình đều sẽ trân trọng và tận hưởng những điều thú vị đón chờ mình phía trước.

 


ThS Lê Văn Vĩ (áo trắng) - Phó trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên (UEL) đón nhóm sinh viên UEB tại sân bay Tân Sơn Nhất

 

Phóng viên: Quá trình apply chương trình trao đổi tín chỉ có dễ dàng không? Các bạn có thể chia sẻ với Newbie về những lưu ý khi đăng ký tham gia là gì?

 

Thanh Xuân: Quá trình apply diễn ra khá nhanh, đơn giản và thuận lợi. Chỉ cần điền form đăng ký tham gia trao đổi của trường, sau đó sẽ được thầy cô gọi điện xác nhận và gửi email liên quan đến thông tin chuyến trao đổi là hoàn thành.

 

Linh Hương: Nhờ sự hợp tác và hỗ trợ của cả hai trường (UEB và UEL) mà quá trình apply của chúng mình không gặp khó khăn gì, đặc biệt là về mặt giấy tờ. Thầy cô luôn sẵn sàng hỗ trợ để quá trình hoàn thành thủ tục diễn ra nhanh chóng. Để nói về kinh nghiệm và lời khuyên cho Newbie thì mình nghĩ là không có. Nếu có cũng chỉ một điều duy nhất là đừng chần chừ mà thôi!

 

Không chỉ riêng nhóm chúng mình, UEB đã chắp đôi cánh cho nhiều sinh viên đi khám phá dải đất hình chữ S và thế giới rộng lớn ngoài kia. Kiến thức mới, cách học mới, tiếp cận các nền văn hóa khác nhau, làm quen với nhiều người bạn mới… là những gì mà chúng mình đã nhận được!

 

Sài Gòn tháng 9 năm 2022 chào đón chúng mình với ánh nắng rực rỡ và những cơn gió mát lành. Trong mỗi người đều có cảm nhận riêng về vẻ đẹp của vùng đất này, nhưng có lẽ tất cả 6 đứa cùng chung một điểm, đó là ngày hôm chúng mình đến, Sài Gòn đẹp và dễ thương một cách lạ lùng! Chúng mình đã được thầy cô Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP. HCM) đón tại sân bay và dẫn tour một vòng về UEL…

 


UEBer có thêm rất nhiều người bạn mới từ sau chuyến đi trao đổi

 

Phóng viên: Bạn có gặp khó khăn gì khi học ở môi trường mới và bạn đã vượt qua như thế nào?

 

Huyền Trang: Thời tiết nắng nóng kéo dài và mưa vội tại TP. HCM có lẽ là rào cản duy nhất với mình. Nhưng bù lại, nhịp sống nhanh của một thành phố năng động, phát triển kinh tế mạnh mẽ cùng những món ăn đường phố hấp dẫn tại nơi đây lại khiến mình “mê đắm”.

 

Linh Hương: Buổi đầu đi học mình gặp khó khăn khi chưa quen với cách sắp xếp tầng bên trường UEL. Ví dụ như ở UEB, phòng 303 sẽ ở tầng 3, nhưng trong TP. HCM có cả tầng trệt, nên phòng 303 sẽ ở tầng 4. Phải tới sau hơn 1 tháng mình mới làm quen được.

 

Ngoài ra, việc một số lớp ở UEL có cả anh, chị và các em khóa dưới học chung khiến mình nghĩ sẽ khó kết nối nhưng sau khi trò chuyện và cùng tham gia vào các bài tập nhóm, mình nhận thấy mọi người đều rất thân thiện, dễ gần.

 


 

Phóng viên: Bạn đăng ký trao đổi bao nhiêu học phần? Bài tập, cách thức thi đánh giá học phần và cách giảng dạy của thầy cô có gì khác biệt so với ở UEB không?

 

Tuấn Nghĩa - Khánh Linh (KTQT): Chúng mình đều đăng ký trao đổi tín chỉ ở 5 học phần. Cũng giống như ở UEB, thầy cô sẽ đóng vai trò là người hỗ trợ, đưa ra nhiều ví dụ/case study trong thực tiễn để phân tích và đánh giá, nhờ vậy mà chúng mình có được những góc nhìn đa chiều về môn học. Bên cạnh việc tiếp thu nhiều kiến thức chuyên môn, chúng mình cũng được tham gia teamwork với các bạn UEL và còn có cơ hội được gặp mặt anh chị cựu sinh viên về trường chia sẻ những kiến thức liên quan từ kinh nghiệm đi làm thực tế.

 

Điều khác biệt thú vị ở đây mà chúng mình nhận thấy là cách thức thi và phần trăm tính điểm số, nếu như môn tại UEB thi viết thì tại UEL hầu hết sẽ thi trắc nghiệm và ngược lại.

 

Huyền Trang: Mình học 6 môn ở UEL và thấy đó là vừa đủ để học tập, trải nghiệm và… chơi cho đã ở Sài Gòn! (cười tươi)

 

Thầy cô Trường ĐH Kinh tế - Luật thường xuyên phân tích các case liên quan đến vấn đề kinh tế trong - ngoài nước và luôn khuyến khích chúng mình nêu ví dụ giống vậy để hiểu bài hơn. Một điều ấn tượng với mình là tài liệu các môn học được cung cấp hầu hết bằng tiếng Anh và thầy cô cũng giảng bằng tiếng Anh ở những môn không yêu cầu ngoại ngữ. Điều này đã giúp mình phần nào tập trung vào bài học hơn (vì phải chú ý mới có thể theo kịp kiến thức). 

 

Khánh Linh (TCNH): Các môn mình học là Quản trị nguồn nhân lực, Kế toán Ngân hàng thương mại, Kế toán Tài chính, Toán Kinh tế, Tài chính công và Tài chính cá nhân. Khi học tại Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP. HCM mình chỉ thấy 1 điều mới thôi, đó là ở UEL mình học tất cả các môn hoàn toàn bằng tiếng Anh trong khi đó 2 môn Kế toán ở UEB mình học bằng tiếng Việt.

 

Học Kế toán bằng tiếng Việt sẽ sử dụng bảng hệ thống tài khoản tại Việt Nam (học bằng tiếng Anh thì bọn mình không được tiếp xúc với bảng này), quy trình hạch toán tài khoản cũng khác nữa nên mới đầu, mình học còn khá chật vật, dần thì cũng quen. Nếu có chỗ nào không hiểu bọn mình trực tiếp hỏi lại thầy cô và sẽ được giải đáp thắc mắc trong “một nốt nhạc”.

 


 

Phóng viên: Bên cạnh kiến thức, chuyến đi này đã mang đến cho bạn những người bạn mới và nhiều kỷ niệm đẹp phải không? Bạn ấn tượng nhất với điều gì về nơi đây?

 

Thanh Xuân: Mình có thêm rất nhiều bạn mới ở Sài Gòn. Nhưng có lẽ, kỷ niệm làm mình nhớ nhất và sẽ nhớ mãi chính là lần đầu tiên trong đời mình thi giữa kỳ được 4 điểm môn Toán Kinh tế. Lúc mới nhận được điểm, mình đã đơ cứng người luôn. Nhưng cũng chính bộ môn này lại làm mình bất ngờ vì đạt điểm 9 cuối kỳ. Tuy không quá cao nhưng đây là điểm 9 cuối kỳ đầu tiên mà mình đạt được của các môn liên quan tới tính toán đấy!

 

Khánh Linh (TCNH): Kỷ niệm của mình thu hẹp chỉ bằng ánh sao và bầu trời đêm ở ký túc xá, cả lúc hoàng hôn tắt nắng, ngồi tận hưởng không khí thoáng đãng và thảnh thơi ở sân cỏ xanh mướt của UEL… Mình yêu cả những giây phút được ngắm vẻ đẹp vừa thơ mộng vừa hiện đại của Sài Gòn, có gió mát, có cột cờ đỏ sao vàng, có dòng sông thơ mộng, có tòa nhà cao tầng, có ánh đèn neon nhấp nháy, có cả những người bạn thân ở bên… (mỉm cười)


Tuấn Nghĩa:
Trong chuyến đi này, ở mỗi lớp mình học, mình đều quen được rất nhiều bạn mới. Các bạn đều năng động và cởi mở, chúng mình trao đổi, chia sẻ với nhau về cuộc sống cũng như văn hóa các vùng miền, nơi mà các bạn đang sinh sống. Đây là kỷ niệm đẹp nhưng cũng là sự tiếc nuối do không có nhiều thời gian vì mình phải mất gần 1 tháng để làm quen với các bạn…

 

Phóng viên: Chắc hẳn bạn đã cùng những “chiến hữu” của mình đi khám phá vùng đất mới rồi nhỉ? Bạn có thể chia sẻ về kỷ niệm này, các bạn đã đi được những đâu rồi?

 

Linh Hương – Khánh Linh (KTQT) - Tuấn Nghĩa: Hơn 3 tháng trong TP Hồ Chí Minh, chúng mình đã đi tham quan được khá nhiều nơi: Dinh Độc Lập, Bưu Điện Thành Phố, Nhà Thờ Đức Bà, chợ Bến Thành… Chúng mình còn được đi chơi Noel với nhau, rồi cùng nhau ngắm pháo hoa đón giao thừa tại Bến Bạch Đằng... 

 

Và đặc biệt, 3 đứa chúng mình có một chuyến đi “đánh lẻ”, được quyết định nhanh chóng – đó là đi du lịch Vũng Tàu. Chuyến đi này giúp chúng mình thân nhau hơn rất nhiều và gần như được cười suốt cả buổi. Có những lúc bọn mình thuê xe đạp và đi từ điểm này đến điểm nọ, dù mệt nhưng cả bọn rất vui!

 

Huyền Trang: Mình không ở ký túc xá nên không có nhiều cơ hội cùng mọi người đi khám phá Sài Gòn, nhưng mỗi lần được đi chơi đều rất vui. Chúng mình đã cùng nhau đi ăn, đi chơi, tâm sự đủ chuyện trên đời và tối muộn thì nằm ôm nhau ngủ, không có điều gì phải băn khoăn nghĩ ngợi, sang ngày mới lại tiếp tục lặp lại “cuộc chơi” của hôm trước…

 

Sài Gòn có vẻ dễ thương hơn khi chúng mình cùng nhau khám phá!

 


 

Phóng viên: Nếu phải chọn 3 từ để nói về chuyến đi trao đổi tại Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP. HCM, bạn sẽ nói điều gì?

 

Khánh Linh (TCNH): Nếu để miêu tả chuyến đi, mình chỉ có ba từ:

Khởi đầu - Vì đây là chuyến đi thay đổi mình khá nhiều, mình có thể tự bắt đầu quá trình sống tự lập và trưởng thành hơn, học cách sống của người lớn, không phụ thuộc.

Khám phá - Vì ở đây mình được chiêm ngưỡng nhiều cảnh đẹp và được thấy nhiều điều mới mẻ.

Yên bình - Vì mình có cơ hội được ở bên những người bạn của mình, được tự do và thoải mái làm những điều mình thích, bên cạnh những người mình muốn ở bên. 

 

Ngày 8/1/2023, chuyến tàu từ Sài Gòn chở chúng mình cùng những kiến thức hay, những kỷ niệm đẹp về đến Hà Nội. Có một chút tiếc nuối với nhiều điều còn chưa thực hiện hết, dẫu vậy, quãng thời gian 105 ngày cùng nhau học tập, khám phá sẽ là thước phim đẹp nhất của thời thanh xuân!

 

Tuấn Nghĩa: Mình thấy thật may mắn và biết ơn UEB nhiều lắm vì đã cho mình cơ hội quý giá được tham gia chương trình trao đổi sinh viên trong nước. Đến bây giờ, khi ngồi viết lại những dòng này, mình không nghĩ mình đã được đi xa đến thế, làm quen với cuộc sống mới, môi trường mới, bạn bè mới, tất cả với mình vẫn như ngày hôm qua - lúc mình kéo va-li ra sân bay và “đáp” xuống một nơi “xa lạ”! 

 

Khánh Linh (KTQT): Mình thật sự rất cảm kích và biết ơn UEB đã tạo điều kiện cho mình có cơ hội được tham gia chương trình trao đổi. Không phải ngẫu nhiên mà người ta thường nói thời sinh viên là khoảng thời gian tươi đẹp nhất của mỗi người và kỷ niệm trao đổi tại UEL sẽ là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình khi còn là sinh viên.

 

Huyền Trang: UEBer ơi, đừng ngại đi xa hay sợ phải làm thủ tục phức tạp nhé, vì tất cả đã có các thầy cô lo! Một sinh viên chưa từng xa nhà, trước giờ đều học ở Hà Nội, thậm chí việc chọn trường cũng đặt tiêu chí gần nhà lên hàng đầu như mình thì chuyến đi này thực sự rất đáng nhớ. 

 

Khánh Linh (TCNH): Mình thật sự rất biết ơn Nhà trường đã cho mình cơ hội được đi trao đổi và trải nghiệm những điều thú vị ở vùng đất mới. Những gì nhận được sau chuyến đi là vô cùng giá trị: mình trưởng thành hơn, thay đổi tích cực hơn và chủ động hơn trong cuộc sống. Mình mong rằng, UEB sẽ tiếp tục phát triển các chuyến đi như thế này và tạo điều kiện để các bạn sinh viên khác cũng có cơ hội kết nối và trải nghiệm các vùng đất mới! 

 

Chúng mình đã có hơn 100 ngày trải nghiệm thú vị, không bao giờ quên. Bạn sẽ là người tiếp theo, nối tiếp hành trình của chúng mình chứ? Đừng bỏ phí cơ hội này nhé UEBer, chuyến đi mà UEB mang đến cho chúng mình thực sự rất tuyệt vời đấy!

 

*Tiêu đề do Phòng Truyền thông UEL đặt

Nguồn: ueb.edu.vn