Đề tài của sinh viên Khoa Toán Kinh tế vào Vòng chung khảo hội thi Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng lần thứ VI

Vừa qua, nhóm sinh viên Khoa Toán Kinh tế đã xuất sắc vượt qua nhiều nhóm thí sinh khác trên toàn quốc để trở thành 01 trong 08 nhóm vào Vòng chung khảo hội thi khoa học sinh viên toàn quốc Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng lần thứ VI, năm 2021 do Trung Ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Học viện Tài chính tổ chức.

Thành viên trong nhóm là các sinh viên năm 3 của Khoa Toán Kinh tế, Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM. Đó là hai bạn Hoàng Thụy Vân Khanh và Nguyễn Thị Hồng Nga. Cả hai bạn cùng là sinh viên lớp K18413.

 

                                          Sinh viên Hoàng Thụy Vân Khanh là nhóm trưởng của nhóm đề tài

 

                              

  Thành viên nhóm đề tài - sinh viên Nguyễn Thị Hồng Nga

 

  Nói về cơ duyên đến với cuộc thi, Vân Khanh cho biết: “Mình đã theo dõi cuộc thi các năm về trước và nhận ra đây là sân chơi bổ ích cho những sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học, nhất là đối với những sinh viên chuyên ngành toán như tụi mình. Vào thời điểm này của mùa hè năm trước, nhóm mình đã có cơ hội tham gia Hội thi Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng của Khoa Toán Kinh tế tổ chức. Từ những kinh nghiệm rút ra từ cuộc thi và sự hướng dẫn của các thầy cô, nhóm quyết định thử sức mình ở một sân chơi bổ ích và có quy mô lớn hội thi Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng năm nay. 

 

“Đây cũng là cơ hội để nhóm có dịp được học hỏi và cọ xát với những sinh viên, những đề tài hay và thú vị đến từ các trường đại học trên toàn quốc.”- Vân Khanh chia sẻ.

 

Được biết, để có sự chuẩn bị tốt nhất cho đề tài, các thành viên trong nhóm cũng đã bắt đầu lên ý tưởng vào cuối năm 2020, nỗ lực nghiên cứu, tìm hiểu kiến thức hết mình để có thể hoàn thành đề tài đúng thời hạn. 

 

“Những kiến thức được trang bị khi là sinh viên Khoa Toán Kinh tế đã hỗ trợ nhóm rất nhiều việc hoàn thành đề tài nghiên cứu này. Từ những môn học đại cương như lý thuyết xác suất, thống kê ứng dụng, kinh tế lượng giúp nhóm nghiên cứu có thể đo lường, ước lượng nhũng số liệu,những hệ số thống kê một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó, những môn học hiển thị dữ liệu giúp thống kê, trình diễn dữ liệu bằng những đồ thị, hình ảnh sinh động đến những môn học nâng cao như lập trình thống kê và thống kê Bayes đã trang bị những kỹ năng lập trình hóa những bài toán kinh tế có thể áp dụng trong các bài nghiên cứu khoa học nói chung và đề tài nghiên cứu của nhóm nói riêng.” – Hồng Nga chia sẻ.

 

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Chung khảo Hội thi sẽ được tổ chức dưới hình thức Online vào ngày 15/8/2021, tại Học viện Tài chính. Với hình thức online chung khảo Hội thi sẽ được thực hiện qua hình thức Zoom tới các điểm cầu của các trường. Các nhóm tác giả sẽ báo cáo kết quả nghiên cứu trước hội đồng giám khảo với sự tham gia, chứng kiến của các chuyên gia, các giảng viên, các sinh viên đến từ các trường đại học, học viện, cao đẳng trên toàn quốc

 

 Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ VI do Trung ương Hội sinh viên và Học viện Tài chính tổ chức được triển khai từ tháng 10/2020. Hội thi nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng các mô hình toán học, mô hình kinh tế lượng, các phần mềm tin học để góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học sinh viên trong các nhà trường.

Qua các cuộc thi đã có nhiều đề tài được hoàn thiện và công bố ở các Hội thảo quốc gia, quốc tế, được nhận đăng trên các tạp chí Khoa học chuyên ngành uy tín; Sinh viên trưởng thành từ Hội thi được các doanh nghiệp đánh giá cao sau khi tốt nghiệp ra trường; Kỹ năng và kết quả nghiên cứu định lượng từ Hội thi giúp tăng chất lượng hồ sơ học tập của sinh viên. Nhiều em được các chương trình thạc sĩ uy tín ở nước ngoài chấp nhận với mức học bổng cao và phát huy được năng lực nghiên cứu khoa học của mình.

 

 

CCA tổng hợp