Luật Nhân đạo Quốc tế có khó như lời đồn?

Đội tuyển đến từ Khoa Luật Kinh tế, Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG– HCM gồm 02 sinh viên Nguyễn Xuân Nhi, Trần Hiếu Ngân đã xuất sắc giành được Huy chương Bạc tại Vòng thi Quốc gia của cuộc thi Diễn án Luật Nhân đạo Quốc tế (National International Humanitarian Law Moot Court Viet Nam 2020).


  Bắt đầu từ số 0 tròn trĩnh 

Xuân Nhi và Hiếu Ngân là sinh viên năm 3 ngành Luật thương mại quốc tế của Khoa Luật Kinh tế. Khởi nguồn từ sự yêu thích và đam mê những kiến thức về luật học, cô bạn Hiếu Ngân mạnh dạn lựa chọn UEL là nguyện vọng 1 của mình. Còn đối với Xuân Nhi, cơ duyên đến với ngành này cũng rất bất ngờ, vốn dĩ lúc đó cô bạn vẫn chưa xác định được ngành học yêu thích nhất và khá mông lung về tương lai, do vậy đã thử làm nhiều bài trắc nghiệm tính cách trên Internet để chọn được ngành học phù hợp với bản thân. Lựa chọn UEL là nơi gắn bó trong 4 năm đại học, cả hai đều cảm thấy đó là điều may mắn, vì môi trường này mang đến nhiều cơ hội để trải nghiệm và rèn luyện bản thân.

Xuất phát điểm của Nhi và Ngân cùng là thành viên Câu lạc bộ Nghiên cứu và Tư vấn Pháp luật (LRAC). Trong những năm gần đây, LRAC đã hỗ trợ tổ chức cuộc thi IHL Moot Court tại UEL nên tạo điều kiện thuận lợi để các bạn có cơ hội được biết đến cuộc thi và tích lũy kinh nghiệm của các đội thi qua từng năm.  

Các cuộc thi Moot Court giờ đây đã đến gần hơn đối với sinh viên ngành luật, là một môi trường hỗ trợ và tạo cơ hội cho các bạn sinh viên tham gia và phát triển bản thân. Cũng với mục tiêu đó, nên ban đầu Nhi và Ngân đăng ký tham dự chỉ với mục đích được cọ sát, giao lưu với những người có cùng sở thích, đam mê để tích lũy kinh nghiệm, cho bản thân một cơ hội được rèn luyện kỹ năng viết và tranh biện bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực còn khá mới mẻ được triển khai trong trường đại học, vì vậy mọi công tác chuẩn bị, hai cô bạn đều phải bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh. Từ sự tìm tòi kỹ lưỡng bằng việc đọc các tài liệu tham khảo để trau dồi một nền tảng kiến thức nhất định, sau đó cố gắng hoàn thành bản tự biện hộ (Memorandum) một cách chỉn chu nhất, là một quá trình yêu cầu khả năng tự học, tự tìm hiểu rất cao để củng cố kiến thức cũng như rèn luyện cho kỹ năng của bản thân. Để chuẩn bị cho phiên tranh biện, các bạn phải tham khảo những phần thi trước cũng như các mẹo trình bày sao cho phù hợp với phong cách cuộc thi và tiêu chí chấm điểm của Ban giám khảo. 

Trong suốt quá trình tham gia cuộc thi, nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình từ các thầy cô ở Trường qua việc chỉ dẫn chi tiết về cách trình bày bài biện luận Memorandum và kỹ năng trình bày những vấn đề trong phiên tranh biện. Thêm vào nhờ sự động viên, cổ vũ hết mình từ gia đình, bạn bè và nhà trường đã tạo nên động lực to lớn để hai cô nàng gặt hái được thành quả xứng đáng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thoát ra khỏi cùng an toàn của bản thân

Khi nhận được kết quả đạt huy chương Bạc cuộc thi Moot Court Viet Nam 2020, cảm xúc của hai bạn rất bất ngờ và hạnh phúc vì mọi công sức bỏ ra giờ đây đã kết thành quả ngọt. Song hành cùng những nỗ lực hết mình của bản thân, Nhi và Ngân khiêm tốn cho rằng: Phải có một chút may mắn thì các bạn mới đạt được giải thưởng danh giá như vậy!

Nhận định về cuộc thi, Nhi và Ngân đều cảm nhận rằng: Quả thật Luật Nhân đạo Quốc tế cũng khó không kém những lĩnh vực khác. Tuy nhiên, không riêng gì lĩnh vực này, trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng thế, khi bạn dành đủ thời gian cho nó và có một sự đầu tư nghiêm túc thì bất cứ ai cũng có thể hiểu và chinh phục được.

Trải qua cuộc thi, bản thân của Nhi và Ngân đều tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm và phát triển kỹ năng của mình.“Tuy chưa đạt được quá nhiều thành tích cao so với các bạn sinh viên tài năng khác và những chia sẻ bên dưới chắc chắn các bạn đã được nghe nhiều, nhưng chúng mình thật lòng muốn nhắn gửi đến các bạn: Hãy bước ra khỏi vùng an toàn và thử sức, thử thách bản thân, đừng ngại sai, ngại thua cuộc khi còn có thể, mọi sự cố gắng đều sẽ được đền đáp không phải bằng cách này thì bằng cách khác.” - Hai cô bạn nhắn nhủ.

 Vào ngày 13/12/2020, Văn phòng Ủy ban Chữ Thập đỏ Quốc tế (ICRC) Hà Nội cùng với Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM đã tổ chức Vòng thi Quốc gia của cuộc thi Diễn án Luật Nhân đạo Quốc tế (National International Humanitarian Law Moot Court Viet Nam 2020). 

Lấy mô hình là phiên tranh tụng tại Toà án Hình sự Quốc tế, giải quyết một vụ án liên quan đến tội ác chiến tranh và những hành động vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế, cuộc thi Cuộc thi Phiên tòa giả định về Luật Nhân đạo Quốc tế năm 2020 thu hút 10 đội thi đến từ 07 cơ sở đào tạo luật trên cả nước, bao gồm: Trường đại học Luật Hà Nội, Khoa Luật – ĐHQG Hà Nội, Học viện Ngoại giao Viet Nam, Trường Đại học Huế, Trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG HCM), Trường Đại học Luật TP. HCM, Trường Đại học Cần Thơ.

 

   Thực hiện: Thảo Chi - Thanh Thảo

     Nguồn: Bản tin Kinh tế - Luật số 27