Đánh vào tình thân để trục lợi, công an cần truy ngay

Phát hiện, xử lý nghiêm minh hành vi dùng thủ đoạn đánh vào tình thân để trục lợi không chỉ bảo vệ tài sản của người dân, mà xa hơn là góp phần gìn giữ các chuẩn mực đạo đức, tình cảm, niềm tin của con người.

 

Mấy hôm trước, tôi đến ngân hàng để cập nhật các thông tin mới trên tài khoản. Tiếp đón tôi là một nhân viên độ tuổi trung niên, phúc hậu. Đang thực hiện các dịch vụ cho tôi thì chuông điện thoại di động của chị vang lên. Đầu dây bên kia, một giọng hối hả báo tin con chị bị ngã chấn thương sọ não tại trường và đang được đưa vào bệnh viện cấp cứu, phải phẫu thuật gấp, nếu chậm trễ sẽ không thể cứu được. Người đàn ông yêu cầu chị chuyển khoản ngay 50 triệu đồng làm chi phí ban đầu cho cuộc đại phẫu.

 

Chị òa khóc và như một thiên hướng tự nhiên của tình mẫu tử, chị nhập số tiền để gửi vào số tài khoản đã được cung cấp. May thay, các đồng nghiệp đã ngăn chị lại và yêu cầu người đàn ông cho biết họ tên, địa chỉ bệnh viện, êkíp đang chuẩn bị thực hiện ca mổ. Thấy động, đầu dây bên kia cúp máy, để lại sự lo lắng tột cùng cho trái tim người mẹ.

 


Học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng, quận Gò Vấp trong một giờ học. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

 

Trấn tĩnh lại, chị gọi điện thoại cho nhà trường thì được biết con chị vẫn khỏe mạnh. Mọi chuyện cứ như vừa qua cơn mơ nhưng tiền của chị thì có thể mất thật nếu như không có sự can ngăn của đồng nghiệp.

 

Lừa đảo chưa bao giờ là câu chuyện mới nhưng cũng không bao giờ là cũ. Không mới vì mục đích của nó luôn đánh vào sự nhẹ dạ cả tin của con người nhằm chiếm đoạt tài sản. Thế nhưng, nó cũng không bao giờ là cũ vì các thủ đoạn ngày càng tinh vi. Nếu như trước đây, thủ đoạn được sử dụng là đánh vào lòng tham của con người thì hiện nay, biến tướng xuất hiện khi nó đánh vào tình thương vô bờ bến của cha mẹ dành cho con.

 

Rõ ràng các thủ đoạn như “nhận quà từ nước ngoài”, “cùng nhặt được vàng đánh rơi”... tuy vẫn sử dụng được ở đâu đó nhưng sớm tỏ ra lỗi thời. Người khôn của khó nên nhiều người không mắc mưu vì không có cái gì tự nhiên không làm mà từ trên trời rơi xuống. Đối với những người dính quả lừa này thì cũng tự ngậm bồ hòn làm ngọt vì tham thì thâm. Tuy nhiên, với thủ đoạn mới hiện nay, người thực hiện nó thật sự quá nhẫn tâm.

 

Trong cuộc sống, tình yêu thương của cha mẹ dành cho con là một tất yếu khách quan. Tình mẫu tử, tình phụ tử mà xa hơn là tình cảm con người dành cho nhau là điều thiêng liêng mà không bút mực nào có thể tả xiết. Do đó, khi gặp sự cố thì nhiều người không thể bình tâm suy xét để phân định trắng đen. Đánh vào tình yêu của cha mẹ dành cho con để trục lợi là cách hành xử tồi tệ, rất đáng lên án.

 

Đều là vi phạm pháp luật nhưng thủ đoạn đánh vào lòng tham của nạn nhân vẫn có cái gì đó ít phi nhân tính hơn so với thủ đoạn đánh vào tình thân. Vì lòng tham mà bị lừa thì nạn nhân khó kêu ca vì bản thân tự biết há miệng mắc quai. Dư luận xã hội có thể xót nhưng không thể thương bởi đó là sự lựa chọn sai lầm của nạn nhân. Thế nhưng, vì tình thân mà bị lừa thì rõ ràng là rất đáng được quan tâm và bảo vệ. Và người lựa chọn tình thân để bảo vệ, chở che thì không bao giờ là sai. Dư luận xã hội cũng không thể phớt lờ bởi nếu phớt lờ thì nạn nhân tiếp theo có thể là chính bạn hoặc những người thân trong gia đình bạn.

 

Ông bà ta có câu “giận quá mất khôn”, nay xin phép được chỉnh lại một tí là “vội quá mất khôn”. Dẫu biết rằng con tim có những lý lẽ riêng của nó, mà đôi khi lý trí không thể giành phần thắng nhưng vẫn mong các bậc phụ huynh cẩn trọng. Thay vì chuyển tiền ngay thì cứ bình tĩnh xác nhận và kiểm chứng các thông tin. Thời gian vàng trong y khoa được tính bằng giờ chứ không phải bằng giây nên có nhanh hơn vài giây cũng không phải là giải pháp quyết định.

 

Kẻ lừa đảo tự xưng là giáo viên, dễ dàng móc túi của phụ huynh bằng chiêu lừa “con nhập viện” cũng bởi phụ huynh không gọi cho nhà trường, giáo viên chủ nhiệm để xác minh. Do đó, việc tương tác thường xuyên giữa phụ huynh và nhà trường ngoài việc phối hợp giáo dục học sinh tốt hơn thì còn có thể tránh việc bị lừa kiểu này.

 

Về phía Nhà nước, ngoài việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, cảnh báo các thủ đoạn tinh vi thì cơ quan công an cần vào cuộc quyết liệt, truy tìm và đưa ra ánh sáng kẻ phạm tội. Rõ ràng các số điện thoại liên lạc, các số tài khoản nhận chuyển tiền mang tính hiện hữu và hoàn toàn có thể truy ra manh mối.

 

Dẫu có thể là khó khăn nhưng nếu quyết tâm, các cơ quan chức năng sẽ làm được, tất nhiên là người dân đặt hàng với ngành công an là phải làm cho bằng được. Bởi phát hiện, xử lý nghiêm minh hành vi dùng thủ đoạn đánh vào tình thân để trục lợi không chỉ bảo vệ tài sản của người dân, mà xa hơn là góp phần gìn giữ các chuẩn mực đạo đức, tình cảm, niềm tin của con người.

 

TS CAO VŨ MINH 

Nguồn: Theo báo Pháp Luật TP.HCM