Thư mời viết tham luận: 30 năm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển

Tháng 11/2024, Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM sẽ phối hợp với Báo Pháp luật TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: “30 năm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển có hiệu lực: từ cam kết đến hành động của Việt Nam”.

Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982) được thông qua ngày 30/4/1982 và mở cho các quốc gia ký vào ngày 10/12/1982. UNCLOS 1982 có hiệu lực vào ngày 16/11/1994. Trải qua 30 năm qua, giá trị pháp lý quốc tế phổ quát của UNCLOS 1982 đã được khẳng định, ghi nhận bằng sự tuân thủ, thực thi có trách nhiệm của đa số các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam nhằm hợp tác để quản trị, sử dụng biển và đại dương vì mục đích hòa bình.

Từ khi phê chuẩn UNCLOS 1982 đến nay, Việt Nam đã từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật nói chung và pháp luật về biển nói riêng, đặc biệt là Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển, Bộ luật Hàng hải, Luật Dầu khí, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Thủy sản, Luật Cảnh sát biển Việt Nam cũng như xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế biển bền vững. Đồng thời, tham gia chủ động và có trách nhiệm trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế về biển và đại dương.

Xuất phát từ thực tiễn và pháp lý nói trên, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM phối hợp với Báo Pháp luật TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: “30 năm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển có hiệu lực: từ cam kết đến hành động của Việt Nam”.

Đây sẽ là diễn đàn để các nhà khoa học bàn luận về giá trị pháp lý, vai trò, sự thay đổi, phát triển của UNCLOS 1982; đánh giá thực tiễn nội hoá và thực hiện UNCLOS 1982 của Việt Nam. Trên cơ sở đó, Hội thảo sẽ khuyến khích chính sách và phương hướng hoàn thiện pháp luật về biển của Việt Nam trong tương lai.
Ban Tổ chức trân trọng kính mời quý nhà khoa học tham gia viết bài tham luận cho Hội thảo (theo thư mời đính kèm).

Chi tiết:
✔ Thời gian nộp tóm tắt tham luận: Trước ngày 15/10/2024
✔ Thời gian nộp bài tham luận: Trước ngày 30/10/2024
🌐 Ngôn ngữ sử dụng: Tiếng Việt
📩 Email nhận bài viết: unclos.conference@uel.edu.vn
📞Thông tin chi tiết, liên hệ PGS.TS. Ngô Hữu Phước - SĐT: 0913682878.