Trường Đại học Kinh tế - Luật phối hợp tổ chức Diễn đàn ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2024

Ngày 08/8/2024, Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM (UEL) phối hợp cùng Tập đoàn Dữ liệu quốc tế tại Việt Nam (IDG), các Sở, Viện, Hiệp hội cùng lĩnh vực tổ chức Diễn đàn Ngân hàng Bán lẻ Việt Nam (Vietnam Retail Banking Forum) 2024. Diễn đàn được tổ chức với sự bảo trợ và chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Đây là sự kiện thường niên được tổ chức từ năm 2012, khẳng định vị thế là hội thảo hàng đầu, đóng góp nhiều thông tin, giải pháp và kinh nghiệm giá trị cho sự phát triển chung của hoạt động ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam.

Bên cạnh các công tác phối hợp tổ chức, đại diện UEL, TS Lê Đức Quang Tú - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng ĐHQG-HCM, đóng góp vào hội thảo bài tham luận “Triển vọng công nghệ tài chính tại Việt Nam 2024”.

Theo đó, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam có xu hướng ngày càng tăng và phát triển mạnh mẽ qua các năm; số lượng các công ty Fintech cũng như phân khúc thị trường này ngày càng mở rộng.

TS Tú chia sẻ: Fintech Việt Nam 2022-2023 đã có sự phát triển đáng kể về số lượng Startups ở các mảng như đầu tư tích lũy (wealth management), bảo hiểm công nghệ (insurtech) và mua trước trả sau (buy now pay later); số lượng người dùng Fintech cũng tăng đáng kể, tập trung chủ yếu ở mảng thanh toán, chiếm hơn 90% thị trường; tỷ lệ người sử dụng dịch vụ tiền kỹ thuật số mới tại Việt Nam đạt khoảng 2,06 triệu người vào năm 2022, tăng gấp 4 lần so với năm 2019.

“Những số liệu và nghiên cứu thực tế cho thấy Fintech đang ngày càng phổ biến hơn đối với thị trường tiêu dùng tại Việt Nam, dự kiến mở ra cơ hội cho các ngân hàng triển khai đẩy mạnh cho vay trực tuyến” - TS Tú nói.

Ngoài ra, sự kiện còn có các phần trình bày, thảo luận chuyên sâu đến từ các diễn giả là lãnh đạo Vụ, Cục của Ngân hàng Nhà nước, các Ngân hàng thương mại, công ty Fintech, trung gian thanh toán, lãnh đạo các tập đoàn Công nghệ thông tin tiêu biểu tại Việt Nam và thế giới.

Với chủ đề “Kinh tế số - củng cố và phát triển tài chính - ngân hàng và Fintech/CBDC - dữ liệu cá nhân & doanh nghiệp”, diễn đàn tập trung cung cấp những giá trị thiết thực về những cơ hội và thách thức làm ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng cũng như xu hướng thay đổi công nghệ mới, mô hình thương mại mới thích nghi với sự thay đổi của người tiêu dùng.

Bà Trung Trinh - Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM chia sẻ về quá trình chuyển đổi số của thành phố

Một số chủ đề tham luận nổi bật, có thể kể đến như:

• Chương trình chuyển đổi số trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, các định hướng thúc đẩy phát triển Dữ liệu số - Bà Võ Thị Trung Trinh, Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM.
  • Kết hợp ngân hàng & Fintech: Phát triển các ứng dụng ngân hàng số góp phần thúc đẩy nền kinh tế xanh - Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam.
  • An Ninh Thông Tin trong lĩnh vực Ngân hàng: thách thức và kinh nghiệm triển khai - Ông Nghiêm Đình Phương Quang, Giám đốc phát triển An ninh thông tin, Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank).
  • Ứng dụng nền tảng phân tích dữ liệu khách hàng trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng - Ông Dương Văn Thịnh, Giám đốc Điều hành Cemtes, Việt Nam.

Đặc biệt, diễn đàn còn có khu vực triển lãm giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng bán lẻ mới nhất, cũng như các buổi giao lưu, kết nối giữa các nhà lãnh đạo ngân hàng và các đối tác.

Tại đây, gian hàng của UEL tập trung giới thiệu về các nghiên cứu tiêu biểu cùng quá trình hình thành và đào tạo ngành Fintech tại Trường. Các quyển sách như Ngân hàng số - Từ đổi mới đến cách mạng, Khung pháp lý phát triển công nghệ tài chính… do đội ngũ giảng viên, nhà nghiên cứu của UEL biên soạn cũng được trưng bày, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2024, IDG Việt Nam cùng Hội đồng bình chọn đã công bố Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam Tiêu biểu (Vietnam Outstanding Banking Awards) năm 2024. Kết quả có 19 đơn vị được vinh danh là Ngân hàng, công ty Fintech tiêu biểu năm 2024 ở 8 hạng mục, bao gồm: Ngân hàng có sản phẩm dịch vụ sáng tạo tiêu biểu, Ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao tiêu biểu, Ngân hàng tiêu biểu về tín dụng xanh, Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng, Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu, Ngân hàng số tiêu biểu, Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa tiêu biểu, công ty fintech tiêu biểu.

Trải qua 13 năm thực hiện, Giải thưởng đã xây dựng được vị thế, uy tín trong ngành ngân hàng, giúp các ngân hàng nhìn nhận, đánh giá lại kết quả hoạt động kinh doanh và thúc đẩy hoạt động truyền thông, thu hút khách hàng, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh doanh.

Tin và hình ảnh: Phòng Truyền thông