Khu đô thị ĐHQG


Khu đô thị ĐHQG-HCM được xây dựng theo một mô hình đô thị khoa học, hiện đại, nằm trên địa bàn Thủ Đức - Dĩ An, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Không gian thực tế gồm 643,7 ha là không gian chung (không gian kiến trúc, văn hóa, giáo dục, kinh tế và dịch vụ cộng đồng) của một thành phố đại học trên cơ sở quy hoạch do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Khu đô thị được phân thành cách khu: Trung tâm điều hành, trung tâm dịch vụ công cộng, các trường thành viên, các viện và trung tâm Nghiên cứu khoa học, trung tâm giáo dục quốc phòng, trung tâm thể dục thể thao, ký túc xá sinh viên, nhà công vụ, công viên khoa học.


Bên cạnh việc xây dựng không gian vật chất là việc kiến tạo không gian mỹ thuật và văn hóa qua các hoạt động như tổ chức triển lãm điêu khắc trong không gian đô thị đại học, tiếp nhận các di sản văn hóa của các học giả nổi tiếng hiến tặng, mở rộng dần các mảng xanh theo dọc các trục lộ, phát triển công viên vườn dạo ở ký túc xá sinh viên và ở xung quanh các trường thành viên, hình thành các không gian giao tiếp công cộng mang tầm trí tuệ, hình thành các vườn tượng văn hóa, xây dựng viện bảo tàng văn hóa Nam Bộ. 

Hiện nay có 9 tuyến xe buýt từ bên ngoài vào khu đô thị ĐHQG-HCM gồm các xe mã số 08, 10, 19, 30, 33, 50, 52, 99, 109; an ninh trật tự Khu đô thị được quản lý trực tiếp bởi Phòng Quản lý An ninh trật tự với 19 thành viên chia ca ứng trực 24/24 giờ, 2 chốt dân phòng thuộc công an phường Đông Hòa.

Qua gần 20 năm xây dựng và phát triển, từ những trường đại học biệt lập với các cơ sở rải rác, khép kín, ĐHQG-HCM đã và đang hướng đến một khu đô thị đại học, là nơi tỏa ra lực hút mạnh mẽ ở tầm quốc tế, tiên phong trong việc tạo ra một không gian đại học xứng tầm và khẳng định một ‘thương hiệu “ mạnh, có uy tín, thu hút sinh viên và giảng viên.