Nữ sinh trường làng thành… thủ khoa đại học

Vui mừng, bất ngờ là cảm xúc của Đặng Thị Thanh Trúc, học sinh lớp 12 Trường THPT Hóa Châu (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) sau khi biết tin trở thành thủ khoa Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) với số điểm 28,85.

Với tổng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 là 50,65 gồm toán 9,6 ; văn 7.5 ; vật lý 9,25; hóa 10; sinh 6,5; tiếng Anh 7,8; trong đó tổ hợp khối A là 28,85,  Đặng Thị Thanh Trúc trở thành thủ khoa đầu vào theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT của Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM).

“Biến” áp lực thành...động lực

Sinh ra trong một gia đình ba mẹ làm nghề nông nên Thanh Trúc luôn nỗ lực phấn đấu để học giỏi với mong muốn “thoát nghèo”.

Trúc chọn học ngành thương mại điện tử. Cơ duyên đưa Trúc đến với ngành này là do Trúc yêu thích đọc sách về toán học và kinh tế. Trúc đã đặt ra mục tiêu cho bản thân là phải đậu vào Trường Đại học Kinh tế - Luật ngay từ đầu năm học lớp 12.

Chia sẻ với Thanh Niên, Trúc kể lại những khó khăn trong 3 năm THPT. Vì sức khỏe  không tốt lắm mà kiến thức trên lớp lại nhiều nên Trúc đã bị áp lực rất lớn khi có lần bị sốt gần nửa tháng nhưng chẳng dám nghỉ vì sợ hôm sau sau đi học lại sẽ không hiểu bài. Những lần áp lực như vậy khiến Trúc bật khóc, có đôi lần nản lòng muốn buông bỏ nhưng Trúc tự động viên bản thân rằng con đường phía trước còn rất dài nên kiên trì cho đến tận bây giờ.

Cũng nhờ có sự quan tâm của ba mẹ, thầy cô bên cạnh động viên, giúp đỡ nên Trúc “biến” áp lực thành động lực để hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT một cách tốt nhất. Là một học sinh giỏi nhưng vì sức khỏe  khiến Trúc chưa có cơ hội tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi nào nhưng không vì thế Trúc từ bỏ đam mê.

Mỗi môn một quyển sổ tay ghi những ý quan trọng

Khi được hỏi về môn học yêu thích, Trúc cho hay đó là môn hóa học. Đây cũng là môn học mà Trúc đạt điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Chia sẻ về bí quyết học tập tốt các môn khối A, Thanh Trúc cho hay: “Có lẽ vì sức khỏe của mình không tốt lắm nên mình nghĩ việc đảm bảo sức khỏe thật sự rất quan trọng. Thay vì thức đêm học bài, mình dậy sớm làm bài mỗi sáng rồi đến trường. Với mình việc cân bằng giờ giấc học tập và nghỉ ngơi sẽ làm tinh thần mình thoải mái và làm bài tốt nhất có thể.”

Chia sẻ thêm về cách học, Trúc cho biết sau giờ học, sẽ ghi lại những ý quan trọng học được hôm đó vào sổ tay. Mỗi ngày đều dùng quyển sổ đó để ôn tập, mỗi môn một quyển, cứ thế suốt năm học. Điều đặc biệt là cô thủ khoa này luôn ghi chép tất cả các câu làm sai một cách đầy tỉ mỉ, cho dù là chỉ là câu cực kỳ dễ cũng ghi ra sổ.
Nguyễn Thị Tuyết Vy (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế), bạn thân Thanh Trúc, bày tỏ: “Với em, Trúc là một người bạn rất tốt, là người bạn rất thân thiện, nhiệt tình. Trong học tập, mỗi khi em hay các bạn có một vài bài tập đang gặp vấn đề, Trúc luôn nhiệt tình giải đáp và đưa ra hướng giải quyết cho em và các bạn. Em khâm phục ý chí của Trúc, luôn kiên trì vượt qua khó khăn trong cuộc sống để học tập tốt”.

Đầu tư nghiêm túc cho việc học 

Đến giờ Trúc vẫn không tin mình đã trở thành thủ khoa, Trúc kể lại hôm nhận được tin là ngày 15.9 khi Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) gọi điện thoại cho Trúc xác minh thông tin.  

Trúc tâm sự: “Thật sự mình đã rất vui và bất ngờ, đây là những gì mình nỗ lực trong 3 năm qua. Ba mẹ mình cũng vui lắm, và có thể tự hào về mình. Đây là bước khởi đầu cho mình để mình có động lực và viết tiếp ước mơ cho chặng đường 4 năm phía trước.”

Ấn tượng cô học trò nhỏ với nhiều ý chí vươn lên trong học tập ngay từ khi vào THPT, cô Phạm Thị Thùy Nhung, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của Thanh Trúc, kể: “Ngay từ những ngày lớp 10 Trúc đã có sự đầu tư nghiêm túc cho việc học. Kiến thức nắm rất chắc, thêm tính cẩn thận nên các bài kiểm tra luôn được điểm cao. Thành quả mà Trúc đạt được hôm nay là hoàn toàn xứng đáng”.

Chia sẻ về dự định tương lai, thủ khoa Trường Đại học Kinh tế - Luật năm 2021 nói muốn học tiếng Anh trước, sau đó sẽ học thêm nhiều kỹ năng và tham gia các hoạt động ngoại khóa để trở thành một sinh viên năng động trong tương lai.

  Link bài viết, xem TẠI ĐÂY

  Nguồn: Báo Thanh niên