Hội thảo về “Phổ biến và giáo dục pháp luật cho cộng đồng thông qua thực tiễn tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long”


Ngày 16/04/2021, Trường Đại học Kinh tế - Luật đã phối hợp với Trường Đại học An Giang (ĐHQG–HCM) và Cục Công tác Phía Nam – Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo về “Phổ biến và giáo dục pháp luật cho cộng đồng thông qua thực tiễn tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long”. Hội thảo là hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học với cùng chủ đề do PGS. TS Lê Vũ Nam làm chủ nhiệm và được tài trợ bởi ĐHQG-HCM.
 

Hội thảo đã tạo nên một diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa những người thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại các địa phương cũng như các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong ngành. Qua đó, nhóm thực hiện đề tài được cung cấp nhiều thông tin, dữ liệu mang tính thực tiễn để có cơ sở đánh giá tổng thể thực trạng hoạt động này tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và đưa ra những kiến nghị, giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề khó khăn, bất cập.

Hội thảo đã diễn ra thành công với sự tham gia nhiệt tình của rất nhiều đại biểu như: Ông Hà Huy Trường, Trường phòng công tác tư pháp, Cục Công tác phía Nam, Bộ Tư Pháp; Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, đại diện Sở Tư pháp tỉnh An Giang; Bà Phan Quỳnh Giao, Phó giám đốc Sở Tư pháp TP. Cần Thơ; Ông Trần Ngọc Thanh Phong, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng; Ông Đồng Việt Phương, Phó giám đốc Sơ Tư pháp tỉnh Hậu Giang; Ông Nguyễn Đăng Khoa - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh Bến Tre; Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An; Bà Huỳnh Thị Phương Thịnh, đại diện Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp; PGS. TS Võ Văn Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang; TS. Trần Lê Đăng Phương, Trưởng Khoa luật và khoa học chính trị, Trường Đại học An Giang. Hội thảo cũng có sự góp mặt của đại diện hai doanh nghiệp đồng hành là LS. Tô Vĩnh Hòa – Công ty Luật Nhật Lý; ThS. Mai Hoàng Đức Duy – Viện Đào tạo nguồn nhân lực và quan hệ quốc tế SOM. Về phía Trường Đại học Kinh tế - Luật, có sự tham dự và chủ trì hội thảo của PGS.TS Lê Vũ Nam - Phó Hiệu trưởng và chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cùng với các thành viên thực hiện đề tài. Ngoài ra, hội thảo còn có sự góp mặt của các đại biểu đến từ Hội Luật gia tỉnh An Giang, giảng viên và sinh viên Trường Đại học An Giang cũng như các cơ quan thông tấn, báo chí để đưa tin. 
 
 
Hội thảo đã nhận được 18 bài tham luận từ Cục công tác phía Nam – Bộ Tư pháp, các Sở Tư pháp tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, trường Đại học Cần Thơ, trường Đại học An Giang và thành viên nhóm thực hiện đề tài. Tại Hội thảo, đã có 5 bài tham luận được lựa chọn để trình bày tập trung các vấn đề từ lý luận của quyền tiếp cận thông tin pháp luật của người dân đến thực tiễn triển khai hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long. Qua đó, nhiều mô hình, sáng kiến được thực hiện tại địa phương đã được các đại biểu trình bày chi tiết và thu hút được nhiều sự quan tâm. Bên cạnh đó là những phân tích, trao đổi về những khó khăn, bất cập trong việc triển khai và đảm bảo quyền tiếp cận thông tin pháp luật của người dân qua hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật. Sau cùng, các đại biểu đã dành nhiều thời gian để thảo luận và đưa ra các kiến nghị thiết thực từ cơ chế, chính sách đến mô hình thực hiện để thúc đẩy hiệu quả hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân trong thời gian tới. 
                                                                      Thực hiện: ThS Lưu Minh Sang - Thành viên nhóm thực hiện đề tài

 Tổng truy cập: 12,609,580

871,200